Kính Bohemian trong thời kỳ Phục hưng và thời kỳ Baroque (1500 đến 1750)

Sự ra đời và bề dày lịch sử hàng nghìn năm của kính Bohemian trong thời kỳ Phục hưng và thời kỳ Baroque.

Trong thời kỳ Phục hưng và thời kỳ Baroque từ thế kỷ 16 đến khoảng những năm 1750, những người thợ chế tác thủy tinh Bohemian ở châu Âu đã tạo ra một sản phẩm đặc biệt được các vị vua và nữ hoàng từ khắp nơi trên lục địa săn lùng. 

Chất xúc tác khiến ngành sản xuất thủy tinh của người Bohemian bùng nổ là Hoàng đế La Mã Thần thánh Rudolf II. Vào năm 1588 ngài đã mời một thợ cắt đá quý người Ý thành lập xưởng cắt đá quý đầu tiên ở Praha. Sau khi thiết lập thành công, nghệ nhân Bohemian tên là Caspar Lehmann này đã trở thành người cắt đá quý của triều đình .

Lehmann là người có tầm quan trọng hàng đầu đối với lịch sử của ngành sản xuất thủy tinh Bohemian .Ông là người đầu tiên kể từ thời cổ đại chuyển thể các công cụ và kỹ thuật cắt đá quý sang cắt thủy tinh. Lehmann đã sử dụng đồng và bánh xe bằng đồng để khắc thủy tinh, tạo ra các hình chạm khắc rất có chiều sâu, thêm thắt vào đó là các phù điêu trang trí. Do vậy kính Bohemian, với độ ổn định chắc chắn chưa từng có, hoàn toàn phù hợp cho mục đích này.

Ngoài ra, Lehmann đã hoàn thiện việc sản xuất thủy tinh xếp chồng lên nhau, nghĩa là các tấm thủy tinh có màu khác nhau được đặt chồng lên nhau,hợp nhất với nhau trong quá trình sản xuất. Với nhiều lớp kính, lớp trên cùng có thể được loại bỏ bằng cách khắc, dễ dàng để lộ lớp dưới có màu sắc khác biệt.

Với sự đổi mới của Lehmann, kính Bohemian đã được biết đến rộng rãi, chủ yếu vì đó là loại kính duy nhất được cắt và khắc theo cách này. Trong vài thập kỷ của thế kỷ XVII, các sản phẩm đã trở nên nổi tiếng, Bohemia trở thành công ty dẫn đầu trên thế giới về sản xuất thủy tinh. Vào thời điểm này, thuật ngữ “pha lê” đã được áp dụng cho các sản phẩm của Bohemian để phân biệt chúng với các sản phẩm khác ở châu Âu. “Pha lê” là một từ ngữ thích hợp, bởi thủy tinh Bohemian tinh khiết,toả sáng tự nhiên giống với đá thạch anh. 

Đồ thủy tinh của Bohemian đã trở thành một mặt hàng xa xỉ có sức hút và giá trị    như đồ trang sức cao cấp, sánh ngang với những tấm gương đẹp nhất được hoàng gia Châu Âu sưu tầm. Những chiếc đèn chùm lộng lẫy nhất được chế tác từ thủy tinh Bohemian đã được tìm thấy trong các cung điện của Louis XV của Pháp, Elizabeth của Nga và Maria Theresa của Áo.

admin

admin

Đăng nhập