Cách vệ sinh đèn chùm pha lê, vệ sinh đèn chùm đồng tại nhà

Cách vệ sinh đèn chùm pha lê, vệ sinh đèn chùm đồng đúng cách giúp thiết bị chiếu sáng giữ được vẻ đẹp sang trọng. Chính vì vậy, trong bài viết này, Đèn Vân Anh xin hướng dẫn quý khách hàng các bước vệ sinh đèn chùm pha lê đơn giản mà bản thân gia chủ có thể tự mình thực hiện dễ dàng tại nhà mà không cần thuê dịch vụ.

Cách vệ sinh đèn chùm pha lê, vệ sinh đèn chùm đồng cổ điển

Bước 1: Ngắt hệ thống đèn, điện và để bóng đèn nguội

Trước khi vệ sinh đèn chùm, bạn cần tiến hành tháo đèn, bạn cần ngắt toàn bộ hệ công tắc đèn, aptomat để đảm bảo quá trình vệ sinh đèn diễn ra một cách an toàn và hiệu quả, phòng ngừa sự cố chập cháy đáng tiếc có thể xảy ra.

Tiếp đó bạn nên đợi một khoảng thời gian từ 15 phút – 20 phút để bóng đèn nguội dần hoặc cho đợi cho đến khi bạn cảm thấy mát khi chạm vào bóng đèn

Bước 2: Chuẩn bị khu vực riêng để vệ sinh đèn chùm

Trong lúc chờ bóng đèn nguội, hãy chuẩn bị một không gian nhất định để công việc tháo dỡ trở nên thuận tiện, thoải mái nhất. Tiếp theo, đặt một tấm vải dày hoặc tấm chăn dày trên sàn nhà ngay dưới đèn chùm để phòng tránh trường hợp các bộ phận của đèn có thể rơi xuống và vỡ.

Tiếp đó đặt một chiếc thang thật vững chãi dưới phía đèn chùm nhưng phải giữ khoảng cách an toàn nhất định. Hãy chắc chắn rằng cầu thang của bạn ở độ cao vừa phải, sao cho có thể linh hoạt chạm tay đến các bộ phận của đèn.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn: đề phòng trường hợp bạn quên mất các vị trí của từng bộ phận cần lắp lại, hãy kiểm tra, chụp ảnh từ nhiều góc độ và khoảng cách khác nhau để bạn nhớ cách lắp lại nó sau này. 

Bước 3: Sử dụng nước rửa nhẹ và chọn tất tẩy rửa phù hợp cho pha lê

Pha loãng một lượng nhỏ nước rửa nhẹ trong nước sạch, sau đó dùng khăn ẩm để lau sạch bề mặt đèn. Tránh sử dụng nước quá nhiều để tránh việc các bộ phận khác của đèn bị quá ướt.

Khi vệ sinh các sản phẩm được làm từ pha lê, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các chất tẩy rửa có hoạt tính mạnh vì chúng có thể làm hỏng pha lê. Hãy sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dùng để vệ sinh kính trên thị trường hoặc dùng các chất tẩy rửa nhẹ như cồn, nước muối, nước chanh pha loãng. Hãy đeo găng tay cotton vào khi vệ sinh các hạt pha lê để tránh để lại vân tay lên gây mất thẩm mỹ.

Bước 4: Tiến hành làm sạch các linh kiện, phụ kiện của đèn

Bạn tiến hành lau chùi các bộ phận của đèn chùm bằng tấm vải chứa chất tẩy rửa một cách khéo léo, cẩn thận. Khi làm sạch các linh kiện ấy, luôn luôn phun nước tẩy lên miếng vải rồi mới được lau chùi thay vì phun trực tiếp lên các vật.

Trong khi vệ sinh, không vặn hoặc xoay đèn chùm vì điều này có thể vô tình làm hỏng các bộ phận bên trong đèn, thậm chí là rơi và vỡ. Thay vào đó, cẩn thận di chuyển thang để đặt mình vào đúng vị trí có thể tiếp cận được và làm sạch từng bộ phận riêng biệt.

cách vệ sinh đèn chùm
Cách vệ sinh đèn chùm

Bước 5: Làm sạch khung đèn chùm

Lau sạch khung đèn chùm pha lê bằng miếng vải khô tẩm nước tẩy rửa phù hợp. Đảm bảo rằng bạn phải sử dụng chất tẩy rửa dành riêng cho kim loại khung đèn chùm của bạn, nếu không sẽ dẫn đến hiện tượng đổi màu hoặc mờ màu kim loại.

Tiếp đến, làm sạch móc kim loại hoặc ốc vít của đèn chùm bằng miếng vải khô, tuyệt không dùng chất tẩy rửa vì có thể làm mờ hoặc cướp lớp kim loại.

Bước 6: Phủi bụi bóng đèn nhẹ nhàng

Làm sạch các bóng đèn một cách nhẹ nhàng, tỉ mẩn bằng một miếng vải mềm khô và sạch. Đảm bảo rằng tất cả các bóng đèn được vặn đúng cách và không xuất hiện màu nâu hoặc đổi màu. Nếu thấy bất kỳ bóng đèn nào bị mờ, bị cháy hoặc vỡ, bạn cần ngay lập tức thay thế chúng bằng những bóng đèn mới có công suất phù hợp hơn.

Bước 7: Lắp lại đèn chùm

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn lau chùi trên, bạn tiến hành lắp ráp lại các bộ phận của đèn trở về hình dạng ban đầu. Đây chính là lúc để những tấm hình chụp về cấu trúc của đèn mà bạn chụp lại trước đó phát huy tác dụng.

Vì đèn chùm trang trí là những thiết bị chiếu sáng có thiết kế cầu kỉ, tỉ mỉ với nhiều đường nét rất rối rắm nên trước khi đưa ra ngoài thị trường loại này phải trải qua một quá trình lắp ráp vô cùng nghiêm ngặt để đạt được độ chính xác đến mức tuyệt đối. Do đó, đây là bước hết sức quan trọng quyết định đến việc chiếc đèn chùm của bạn có được thay đổi diện mạo hoàn toàn theo hướng tích cực hay không.

Do vậy, bạn cần phải lắp một cách cẩn thận, thận trọng mới đảm bảo được yếu tố kỹ thuật của đèn rồi mới đến yếu tố thẩm mỹ. Theo đúng tiêu chuẩn lắp ráp thì bộ phận nào tháo ra trước sẽ được lắp lại sau cùng và ngược lại.

Trên đây là các bước hướng dẫn giúp chủ nhà có thể tự vệ sinh đèn chùm tại nhà. Vì là những sản phẩm cao cấp nên cần được sử dụng một cách hết sức thận trọng và biết cách bảo quản đúng đắn để nâng cao tuổi thọ của đèn. Với những loại đèn chùm, quý khách chỉ cần vệ sinh 3 tháng/ lần là có thể nâng cao hiệu suất và độ bền lâu của sản phẩm. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp quý khách có thể tự tay lau chùi đèn chùm sao cho an toàn, khoa học và đúng kỹ thuật.

bichngoc

bichngoc

Đăng nhập