Các kỹ thuật đúc và chế tạo

Những kỹ thuật đúc và chế tác thủ công

1.Phương pháp đúc cát -

Đúc cát là một trong những phương pháp tạo hình lâu đời nhất (khoảng hơn 3000 năm). Trong suốt dòng trôi chảy của lịch sử kiến trúc mỹ thuật, từ xa xưa cho đến ngày nay, phương pháp đúc cát vẫn chiếm một vị thế quan trọng khi 90% sản lượng vật đúc của thế giới được sản xuất bằng phương pháp này.

Đúc trong khuôn cát là phương pháp chế tạo phôi bằng phương pháp nấu chảy kim loại, rót kim loại lỏng vào lòng khuôn cát có hình dáng và kích thước của vật đúc , sau khi kim loại đông đặc ta tiến hành phá khuôn và thu được vật đúc có hình dáng giống như lòng khuôn đúc.

Các bước trong quá trình đúc cát được diễn ra tuần tự. Đầu tiên bộ phận kỹ thuật căn cứ theo bản vẽ chi tiết để lập ra bản vẽ vật đúc, mẫu, hộp lõi.Căn cứ vào bản vẽ để chế tạo bộ mẫu gồm:

 mẫu đúc, hộp lõi, mẫu hệ thống sau đó sẽ lắp ráp khuôn.Bộ phận nấu chảy kim loại lỏng phải phối hợp nhịp nhàng với quá trình làm khuôn, lắp ráp khuôn để tiến hành rót kim loại lỏng vào khuôn kịp thời.Sau khi kim loại đông đặc, vật đúc được hình thành trong khuôn, tiến hành phá khuôn, lõi, làm sạch vật đúc, kiểm tra vật đúc bằng thủ công hoặc bằng máy. 

Phương pháp đúc cát là một phương pháp cho phép nhà sản xuất đúc ra được các chi tiết lớn, giá thành rẻ. Tuy nhiên phương pháp cũng có nhược điểm là độ bóng bề mặt kém và độ chính xác chưa quá cao.

2.Phương pháp đúc sáp - lostwax casting

Quá trình đúc sáp có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành công nghiệp và ứng dụng, nhưng thường bao gồm các bước sau.
Đầu tiên là tạo khuôn mẫu độ phức tạp chi tiết của tác phẩm phụ thuộc vào tay nghề của nghệ nhân. Vì nhiệt độ nóng chảy của sáp khuông cao nên vật liệu của khuôn bơm sáp thường dùng bằng nhôm, mặt khác nhôm nhẹ hơn thép dễ thao tác khi vận hành và gia công. Khi gia công thì khuôn nhôm cũng nhẹ cho máy và ít tốn dao hơn khuôn thép. Ngoài các ưu điểm trên thì khuôn bơm sáp bằng nhôm cho độ bóng bề mặt cũng cao hơn khuôn thép, quá trình ghép khuôn (đối với những khuôn phức tạp) cũng dễ dàng hơn. Điều quan trọng nhất trong khuôn bơm sáp cho mẫu chảy là tính độ co rút, độ co rút ở đây ngoài sáp còn phải tính them độ co rút của kim loại đúc. Vì vậy mỗi kim loại đúc khác nhau thì phải nhân hệ số co rút cho khuôn bơm sáp là khác nhau. Ngoài ra hệ số co rút còn phụ thuộc vào độ dày mỏng, lớn nhỏ của sản phẩm đúc. Vì vậy khi thiết kế khuôn bơm sáp ta phải chú ý đến kim loại đúc, độ dày mỏng, lờn hay nhỏ của vật đúc để tính hệ số co rút cho phù hợp.

Đúc sáp là một phương pháp mới nhiều ưu điểm. So với đúc bằng khuôn cát. Đúc sáp có thể làm được các chi tiết phức tạp, có thành mỏng, chất lượng bề mặt cao, giảm đáng kể lượng gia công cơ khí, nhiều chi tiết đúc xong có thể sử dụng ngay. Đúc mẫu chảy có thể làm được các sản phẩm có trọng lượng từ vài gram đến vài chục kilogram. Độ chính xác và độ bóng bề mặt vật đúc rất cao.
Bên cạnh đó đúc sáp cũng có những nhược điểm như: cường độ lao động cao,chu trình sản xuất dài,giá thành chế tạo khuôn cao.

3.Chế tác thủ công -hand chisel

 Chế tác thủ công có thể nói là phương pháp chế tác mà sức sáng tạo và tinh hoa mỹ thuật con người được thể hiện mạnh mẽ và rõ nét nhất.

Người nghệ nhân có thể lựa chọn chế tác trên rất nhiều chất liệu như gỗ, đá, vàng bạc … mỗi một chất liệu là một nét đẹp riêng một cảm giác mang lại khác biệt.

 Với bề dày lịch sử của mình, phương pháp chế tác thủ công đã tạo ra vô vàn những tuyệt tác kiến trúc đầy tính nghệ thuật, mang tính cá nhân ,tính con người rõ rệt mà không một loại máy móc nào có thể thay thế. Bắt đầu từ thời kỳ đồ đá , thế giới Ai Cập cổ đại với các đền đài tôn giáo đến kiến trúc Hy Lạp, Lưỡng Hà , không thời  kỳ nào  là không có các sản phẩm chế tác thủ công.

Một ví dụ điển hình cho chế tác thủ công: tượng David. Tượng David  là một bức tượng do Michelangelo điêu khắc từ năm 1501 đến 1504, là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc thời Phục Hưng và là một trong hai tác phẩm điêu khắc vĩ đại nhất của Michelangelo (cùng với Pietà). Riêng tượng David hầu như chắc chắn giữ danh hiệu bức tượng được công nhận nhất trong lịch sử nghệ thuật. Bức tượng này đã được xem như là một biểu tượng của vẻ đẹp con người trẻ trung và sức mạnh.

admin

admin

Đăng nhập