Acanthus- biểu tượng kinh điển trong nghệ thuật trang trí.

Trong nghệ thuật trang trí kiến trúc và nội thất, lá Acanthus đã trở thành một chất liệu quen thuộc mà ta có thể dễ dàng bắt gặp ở các công trình kiến trúc cổ điển. Hành trình lịch sử của lá Acanthus đã có những thay đổi,phát triển và biến động không ngừng.

Trong nghệ thuật trang trí kiến trúc và nội thất,zx  lá Acanthus đã trở thành một chất liệu quen thuộc mà ta có thể dễ dàng bắt gặp ở các công trình kiến trúc cổ điển. Hành trình lịch sử của lá Acanthus  đã có những thay đổi,phát triển và biến động không ngừng.

Lá Acanthus được biết đến như một yếu tố kiến trúc trang trí đầu tiên tại thủ đô Corinthian, bắt nguồn từ Hy Lạp vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Dựa trên thiết kế hình cây đàn phổ biến trong kiến ​​trúc Hy Lạp, những chiếc lá acanthus được chạm khắc đầu tiên có các đầu nhọn, các góc được chạm khắc sâu và các đường gờ sắc nét giữa các thùy tạo ra các đường bóng rõ ràng có thể nhìn thấy từ xa. Hầu hết các ví dụ về phong cách sơ khai của lá acanthus được tìm thấy dưới dạng các tác phẩm chạm khắc trên đá.

Sau khi Hy Lạp nằm dưới quyền thống trị của La Mã vào năm 146 TCN, nghệ thuật trang trí đã được Đế chế La Mã mới tiếp thu một cách hăng hái và có những phát triển mới mẻ.Thời kỳ La Mã sản xuất các loại lá acanthus phong phú hơn, linh hoạt hơn,điều mà các đầu nhọn của phong cách Hy Lạp chưa làm được.Với khả năng vô tận và đa dạng của mình ,cùng trí tuệ nghệ thuật của các nghệ nhân, lá acanthus phản ánh tình yêu nghệ thuật và cái đẹp của người La Mã, và được đưa vào một loạt các vật trang trí trang trí. Các chi tiết của chiếc lá chứa “mắt” sâu, đại diện cho các lỗ nơi các thùy khác nhau của chiếc lá chồng lên nhau kết hợp tạo nên những gợn sóng xác định rõ nét trên lá, mang lại cảm giác chuyển động ấn tượng. Chiếc lá mang lại một cảm giác tự nhiên hơn,chân thật hơn với phần đầu của chiếc lá thường cuộn lại và xoắn đầy sống động.

Acanthus không chỉ mang lại những giá trị thẩm mỹ mà còn hàm chứa những giá trị tâm linh. Ở các nước Địa Trung Hải, Acanthus được coi là biểu tượng của cuộc sống bền bỉ và sự bất tử. Trớ trêu thay, trong Cơ đốc giáo, lá của cây acanthus lại đại diện cho điều hoàn toàn ngược lại – đau đớn, tội lỗi, hình phạt và cái chết.Tuy nhiên , nhìn chung, nó vẫn được xem như một thứ mang lại may mắn và sức khỏe.

Từ thời La Mã trở đi, đã có một khoảng thời gian mà lá acanthus không phải là một phần quan trọng trong thiết kế trang trí của Ý. 

admin

admin

Đăng nhập