10 mẫu cột chiến thắng tiêu biểu nhất trong kiến trúc cổ điển

Cột chiến thắng hay còn được gọi là cột khải hoàn là tượng đài có dạng cột, được dựng lên để tưởng nhớ một trận chiến hoặc một chiến thắng. Cột thường đứng trên một chân đế và được gắn biểu tượng chiến thắng. Biểu tượng này thường là một bức tượng.

  Cột chiến thắng hay còn được gọi là cột khải hoàn là tượng đài có dạng cột, được dựng lên để tưởng nhớ một trận chiến hoặc một chiến thắng. Cột thường đứng trên một chân đế và được gắn biểu tượng chiến thắng. Biểu tượng này thường là một bức tượng.

  Cột chiến thắng là một trong những kiến trúc tạo nguồn cảm hứng lớn cho các thiết kế nghệ thuật, xây dựng về sau này.

1.Trajan's Column

Tọa lạc tại Rome, Italia, cây cột được hoàn thành vào năm 133 sau công nguyên với độ cao lên đến 35m. Cột tự do nổi tiếng nhất với bức phù điêu hình xoắn ốc, mô tả các cuộc chiến giữa người La Mã và người Dacia (101–102 và 105–106). Thiết kế của này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cột chiến thắng, từ cổ kính tới hiện đại.

2.Marcus Aurelius

Trong tiếng Ý, Marcus Aurelius còn được gọi với cái tên :Colonna di Marco Aurelio, là một cột chiến thắng của người La Mã ở Piazza Colonna, Rome, Ý. Đây là một cột Doric, bao quanh bởi phù điêu xoắn ốc: xây dựng để vinh danh hoàng đế La Mã Marcus Aurelius và được mô phỏng theo cột của Trajan.

3. Pompey's Pillar

Pompey’s Pillar là tên được đặt cho cột chiến thắng của người La Mã tại Alexandria , Ai Cập . Cây cột là biểu tượng chiến thắng vinh danh các hoàng đế La Mã Diocletian giữa năm 298-302 sau Công Nguyên.

Tượng đài cao khoảng 26,85 m (88,1 ft), bao gồm cả chân đế và tượng phù thủy phía trên. Đây cũng là kiến trúc cột sở hữu tảng đá nguyên khối duy nhất ở Ai Cập- một trong những tảng đá nguyên khối cổ đại lớn nhất.Cho đến ngày nay, vẫn còn rất nhiều giả thuyết xoay quanh cây cột giá trị này, những giả thuyết về quá trình xây dựng cũng như kiến trúc thực tế ban đầu của cây cột vẫn còn là ẩn số.

4.Colonna di San Zanobi, Florence

Saint Zanobi (hay: Colonna di San Zanobi) là một cột đá cẩm thạch hoành tráng,đỉnh cột là một cây thánh giá trên còn có một chiếc vương miện lửa, được đặt ngay phía bắc của Bapstistery San Giovanni ở Florence , Ý.Cột được đặt để tưởng nhớ những công đức của cựu Giám mục Florentine, người đã qua đời vào khoảng năm 430. Không ai biết về quá trình xây cột thực hiênj như thế nào, chỉ biết rằng kể từ sau năm 1333 người ta đã thấy sự xuất hiện của cây cột trên đường phố.

5.Congress Column

Congress Column là một cột khải hoàn nằm trên Place du Congrès tại Brussels , Bỉ , để kỷ niệm sự ra đời của Hiến pháp của Quốc hội trong 1830-1831. Cây cột được dựng lên từ năm 1850 đến năm 1859, theo sáng kiến ​​của Charles Rogier kết hợp cùng thiết kế của Joseph Poelaert , và được lấy cảm hứng từ Trajan’s Column ở Rome . Trên đỉnh cột là bức tượng của quốc vương đầu tiên của Bỉ, Vua Leopold I , và bệ được bao quanh bởi bốn bức tượng biểu tượng cho bốn quyền tự do được bảo đảm theo Hiến pháp.
Viên đá đầu tiên được đặt bởi Vua Leopold I vào ngày 24 tháng 9 năm 1850 và tượng đài được khánh thành vào ngày 26 tháng 9 năm 1859. Năm 1929, Cột Đại hội là địa điểm diễn ra một vụ ám sát Thái tử Umberto của Ý của Fernando de Rosa .

6.Medici

Medici là một tượng đài ở Paris , Pháp, nằm phía trước một trung tâm thương mại . Cây cột đã được đưa vào danh sách di tích lịch sử bởi Bộ Văn hóa Pháp từ năm 1862 và là tàn tích duy nhất còn sót lại của Hôtel de Soissons trước đây.
Cột hình loe cao 28 mét, bên trong là 147 bậc thang xoắn ốc dẫn đến một đài quan sát. Bốn góc của đỉnh cột khớp với bốn điểm của la bàn.

7.Sigismund's Column

Sigismund’s Column ( tiếng Ba Lan : Kolumna Zygmunta )được dựng lên vào năm 1644, tại Castle Square , Warsaw , Ba Lan là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Warsaw cũng như là di tích thế tục đầu tiên có dạng cột trong lịch sử hiện đại . Cột và tượng xây dựng với mục đích tưởng niệm Vua Sigismund III Vasa , người vào năm 1596 đã dời thủ đô của Ba Lan từ Kraków đến Warsaw. 

 Sigismund’s Column sở hữu độ cao 22 mét và được trang trí bởi tượng bốn con đại bàng đi cùng biểu tượng nhà vua mặc áo giáp, một tay vác thánh giá và tay kia cầm kiếm.

8.Monumento de Santiago

Tượng đài đặt ở thành phố Santiago de los Caballeros trong cộng hòa Dominican . Đây là tượng đài cao nhất ở Santiago, và là điểm thu hút khách du lịch lớn của khu vực. Tượng đài tọa lạc trên một ngọn đồi ở giữa Santiago, nơi có tầm nhìn ra thành phố và những ngọn núi xung, quanh bao quanh bởi một công viên.Thiết kế bởi kiến trúc sư Henry Gazón Bona với một chiều cao ấn tượng 74m, tượng đài là một trong những biểu tượng quan trọng của Dominica.

9.Đài tưởng niệm Đại hỏa hoạn Luân Đôn

Đài tưởng niệm đặt tại London , Anh, nằm gần cuối phía bắc của London Bridge . Kỷ niệm trận Đại hỏa hoạn Luân Đôn , nó nằm ở giao lộ của Monument Street và Fish Street Hill, cao 202 feet (62 m) và cách vị trí ở Pudding Lane 202 feet về phía tây , nơi xảy ra trận Đại hỏa hoạn vào ngày 2 tháng 9 năm 1666. Được xây dựng giữa 1671 và 1677 trên địa điểm của St Margaret, New Fish Street , nhà thờ đầu tiên bị phá hủy bởi trận Đại hỏa hoạn.

10.Astoria

Astoria Column là một tháp trong Tây Bắc Hoa Kỳ , nhìn ra cửa sông Columbia ,Astoria, Oregon . Được xây dựng vào năm 1926, với kết cấu bê tông và thép nằm trong công viên thành phố rộng 12 ha. Cột cao 125 foot (38 m) có cầu thang xoắn ốc 164 bậc dẫn lên đài quan sát ở trên cùng. Astoria được thêm vào Sổ đăng ký Quốc gia về Địa danh Lịch sử vào ngày 2 tháng 5 năm 1974.

Phần bao quanh cột được vẽ bởi Electus D. Litchfield và Attilio Pusterla . Bức tranh tường thể hiện 14 sự kiện quan trọng trong lịch sử từ lúc sơ khai của Oregon, cũng như 18 cảnh trong lịch sử của khu vực, bao gồm cả việc thuyền trưởng Grey khám phá ra sông Columbia vào năm 1792 và Cuộc thám hiểm của Lewis & Clark . Phù điêu bắt đầu với “khu rừng nguyên sơ” và kết thúc với sự xuất hiện của đường sắt ở Astoria. 

admin

admin

Đăng nhập